Sunday, February 1, 2015

แนะนำระบบปฎิบัติการ Windows 10

2 comments
 
การมาของ Windows 8 ทาง mediathailand ได้เคยทดลองดาวน์โหลด ทดลองใช้งานและสรุปเพื่อนำมานำเสนอความก้าวหน้าของระบบปฎิบัติการที่เปลี่ยนสภาพในเกือบทุกๆด้านมาแล้ว มาคราวนี้ขอประมวลความน่าใช้ของระบบปฏิบัติการอีกขั้นของไมโครซอฟท์อีกครั้งช่วงปลายปี 2557 ที่ผ่านมา มีข่าวความก้าวหน้าของระบบปฎิบัติการยอดนิยม Windows ในเวอร์ชั่นใหม่ ต่อจาก Windows 8.x ที่ปฎิวัติวงการของระบบปฎิบัติการของการสั่งการด้วยปลายนิ้วสำผัส ซึ่งข่าวกล่าวว่านอกจากจะยังคุณสมบัติของ Windows 8 เช่นเดิมแล้ว ก็จะมาพร้อมกับ Snap Assist ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานแบบ Multiple Desktop ได้อย่างราบรื่น แต่ก็เป็นที่ถกเถียงถึงรุ่นหรือเวอร์ชั่นที่ใช้เรียกว่าจะเป็นรหัสเวอร์ชั่นอะไร หลายรายฟันธงว่าเป็น Windows 9

แต่หลังจากที่มีระบบปฎิบัติการออกมาให้นักทดลองได้ดาวน์โหลดไปใช้งานฟรีแล้วเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2557 ความชัดเจนของ Windows ใหม่ ก็เริ่มชัดเจนขึ้น ว่า ไม่ใช่ เวอร์ชั่น 9 แต่ประกาศเป็นทางการว่าเป็น Windows 10


 ซึ่งทางไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานฟรีก่อนตัวจริงออกใน 22 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วยทั้งระบบ 32 bit และ 64 bit ในชื่อรุ่นที่เรียกว่า Windows 10 Technical Preview
ดาวน์โหลดที่  http://windows.microsoft.com/en-us/windows/preview-iso


เรามาดูกันว่ามีอะไรใหม่ใน Windows 10 ที่น่าใช้จริงๆกันบ้าง
 
 
1.Start Menu Returns
ในเวอร์ชั่นนี้จะได้ปุ่ม Start Menu แบบที่มีใน Windows XP หรือ Windows 7 กลับมา หลังจากที่หายไปใน Windows 8 และ Windows 8.1 ซึ่งใน Start Menu ใน Windows 10 สามารถเลือก Apps ที่ใช้งานมาวางใน Start Menu นอกจากนี้ยังสามารถปรับขนาดความกว้างของ Menu Start หรือ App ได้ด้วย
 
 
2.Cortana on Desktop
นอกจากจะได้ Start Menu กลับคืนมาและยังมีความยืดหยุ่นดังที่กล่าวไปแล้ว ในเวอร์ชั่นนี้ ยังได้  Cortana ที่นำมาใช้ได้อย่างวิเศษบน Desktop  โดย Cortana นั้นสามารถเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกบน Taskbar ของ Windows รวมถึง รองรับกับ platform อื่นๆ ด้วย
 
 
3.Snap Assist
 หลายคนเคยได้ใช้คุณลักษณะเฉพาะของ Windows 8 ที่เรียกว่า Snap Assist มาแล้ว ซึ่งการ Snap Assist เป็นส่วนช่วยในการบริหารจัดการ Application ที่ run บน windows ให้แสดงผลบนหน้าจอ พร้อมๆกัน 2 โปรแกรม(ตามค่ามาตรฐาน) แต่ใน Windows 10 สามารถSnap ได้ถึง 4 Application 
 หมายเหตุ
Snap Assist
การ Snap บนหน้าจอวินโดวส์นั้น โดยปกติ เราใช้วิธีคลิกเมาส์ที่ Title bar ค้างเอาไว้ แล้วลากเมาส์ไปยังทางขอบด้านซ้ายหรือขวาของหน้าจอ  เมื่อลากข้ามไปยังขอบจอแต่ละด้านดังกล่าว หน้าต่างโปรแกรมหรือApplication  นั้นก็จะแสดงผลเพียงครึ่งหนึ่งของด้านจอที่เราเลือกไว้ (หรือจะใช้ ปุ่ม Windows ร่วมกับปุ่มลูกศร ทั้ง 4 ปุ่มก็ได้)
 

4. Universal Apps
เป็นที่ยอมรับแล้วว่า Windows เอง มี Apps ไม่น้อยกว่าระบบปฎิบัติการใดๆ ซึ่งใน Windows 10 มี Apps ที่พร้อมให้ดาวน์โหลดนับ 10 ล้านรายการ และ Apps เหล่านี้สามารถใช้งานบน Device ได้ทุกประเภท เข่น เกม, วิดีโอ รวมถึงชุดทำงานโปรแกรม Office ของไมโครซอฟท์เอง


5.Project Spartan Browser
อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นที่ได้มีการพัฒนาให้กับ Browser เวอร์ชั่นใหม่ที่มีคุณสมบัติฉลาดสุดๆ ไม่ว่าจะมีส่วนอ่านไฟล์ข้อมูล PDF ได้ทันที การเลือกข้อมูลบางส่วนในหน้าเว็บไซต์หรือเขียนเพิ่มเติมข้อมูล แล้วทำการแชร์ข้อมูลทั้งหมดได้โดยตรง
อ้างอิง
http://blog.laptopmag.com/windows-10-top-features
http://www.tomsguide.com/us/microsoft-windows-10-project-spartan,news-20336.htmlนอกจากนี้ยังมีข่าวแว่วมาว่า ผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการตั้งแต่ Windows 7, Windows 8 และ Windows 8.1 จะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรีภายใน 1 ปีแรกหลังจากวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันจากไมโครซอฟท์โดยตรง หากข่าวดังกล่าวได้รับการยืนยันจากไมโครซอฟท์จริงๆก็จะนำมาแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
อ้างอิง
http://www.techradar.com/news/software/operating-systems/windows-7-and-8-1-pcs-will-get-direct-upgrade-to-windows-10-1278884

http://www.computerworld.com/article/2825116/free-at-last-after-windows-10-consumers-wont-pay-for-updates-or-upgrades.html

http://www.idigitaltimes.com/windows-10-free-upgrade-will-windows-81-users-get-newest-version-os-without-having-386841

http://www.pcpro.co.uk/operating-systems/1000149/will-windows-10-be-a-free-update


ข่าวแถลงการแนะนำระบบปฎิบัติการในงาน Microsoft Windows 10 Event January 2015

2 Responses so far.

  1. แจ๋วมาก แต่เห็นว่า รุ่น Enterprise ไม่ฟรีนะ

  2. ขอบคุณครับพี่ทองจุล ที่มาเยี่ยมชม

Leave a Reply

ขอบคุณที่ได้ให้ความสนใจบทความ ใน mediathailand network ครับ


สาระ เนื้อหา เรื่องราว ที่ปรากฎอยู่ในบล็อกแห่งนี้ จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมผลงาน แนวคิด จากการศึกษาเรียนรู้ และประสบการณ์ในการทำงาน รวมถึงการนำมาจากแหล่งข้อมูลอื่น(ซึ่งจะแจ้ง links ต้นทาง) นำมาเผยแพร่ให้กับท่านที่สนใจ ผ่านช่องทางและเวทีบล็อกแห่งนี้ หากท่านต้องการที่จะแนะนำ หรือแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ในการจัดทำบล็อกความรู้นี้ ติดต่อพูดคุย(ฝากข้อความ) ได้นะครับ

ขอบคุณที่กรุณาเข้าเยี่ยมชม
mediathailand
สุวัฒน์ ธรรมสุนทร
ข้าราชการบำนาญ สำนักงาน กศน.
ข้อเสนอแนะจากเพื่อนสมาชิก Facebook